0986 333 960
Yêu cầu báo giá

IN 3D LÀ GÌ

IN 3D LÀ GÌ

Ngày nay, công nghệ in 3D đang trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, từ giải trí đến y tế và kiến trúc. Nhưng thực sự là gì? Và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về công nghệ 3D và những ứng dụng của nó.

 

In 3D là gì? 

 

In 3d là gì
In 3D là gì ? 

 

Công nghệ in 3D là một công nghệ đang thu hút sự chú ý lớn trong thời đại công nghệ ngày nay. Nhưng in 3D là gì? Đơn giản, in 3D là quá trình tạo ra các đối tượng ba chiều từ các tệp đồ họa kỹ thuật số. Thay vì chỉ in ra các hình phẳng trên giấy như trong in 2D truyền thống, công nghệ in 3D cho phép tạo ra các đối tượng có độ sâu và chi tiết, giống như thật.

 

Quá trình in 3D 

 

Quy trình in 3D
Quy trình in 3D 

 

Mọi quá trình in 3D đều bắt đầu bằng mô hình kĩ thuật 3D,có thể bắt đầu bằng cách sử dụng 1 loạt các phần mềm 3D- trong ngành công nghiệp 3D CAD,người thiết kế và người tiêu dùng tiếp cận các chương trình đơn giản hơn,dễ tiếp cận hơn hoặc dùng máy quét 3D để tạo mô hình kĩ thuật 3D.Mô hình sau đó được chuyển thành nhiều lớp, và được các máy in 3D đọc dưới dạng mã chương trình .Vật liệu được máy in 3D xử lí và phân bố thành từng lớp theo chương trình thiết kế.Như đã nói,có nhiều công nghệ in 3D khác nhau, xử lí các loại vật liệu theo nhiều cách khác nhau, để tạo nên khối sản phẩm cuối cùng.Nhựa chuyên dụng,kim loại,gốm sứ ,bột .. đang là các vật liệu được dùng phổ biến trong ứng dụng sản xuất mẫu và công nghiệp hiện nay.Nghiên cứu cũng đang được tiến hành với các loại vật liệu sinh học khác nhau.Nói chung thị trường nhập khẩu nhựa đang còn nhiều hạn chế.ABS và PLA đang là các loại nhựa được sử dụng rộng rãi,nhưng hiện nay đang có nhiều loại vật liệu thay thế , trong đó có Nylon.Ngoài ra còn có 1 số lượng lớn các máy nhập ngoại dành cho nguyên liệu thực phẩm như đường và socola.

 

>>>>> XEM THÊM: Máy in 3D cho người mới | Chọn máy nào phù hợp 

 

Công nghệ in 3D 

 

 

Các loại máy in khác nhau sử dụng công nghệ khác nhau để xử lí dữ liệu bằng nhiều cách khác nhau.Điều quan trọng cần phải biết trong công nghệ in 3D là không có 1 vật liệu và công nghệ nào là “phù hợp với tất cả được”.Ví dụ 1 số máy in 3D sử dụng vật liệu bột (nylon, nhựa, gốm, kim loại),sử dụng nguồn sáng tạo nhiệt lớn làm nóng chảy vật liệu và làm chúng liên kết với nhau theo hình dạng xác định.1 số máy khác thì dùng tia laser làm nóng chảy và liên kết nhựa thành các lớp mỏng.1 quá trình in 3D khác là xử lí các giọt nhựa chảy xuống, điều này làm chúng ta liên tưởng tới quá trình in phun,nhưng với chất lượng cao cấp hơn mực in và dùng keo để liên kết các lớp với nhau.Nhưng có lẽ qui trình công nghệ in phổ biến và dễ nhận ra nhất là qui trình lắng đọng,và qui trình này đa số được thực hiện trên các máy in nhập khẩu.Quá trình này là đùn chất dẻo, thông thường là PLA hay ABS,ở dạng sợi nhỏ thông qua đầu phun nóng để tao thành từng lớp theo biên dạng đã thiết kế.

Vì chúng ta có thể in trực tiếp, tạo ra được các chi tiết có cấu tạo phức tạp,tạo nên khối sản phẩm mà k cần lắp ráp nhiều.

Tuy nhiên, 1 điểm quan trọng khác cần phải nhấn mạnh cho công nghệ in 3D hiện nay là cắm và chạy.Có nhiều bước khâu trước khi in và khi áp dụng lên máy in thì thường bị bỏ qua.Quá trình thiết kế cho in 3D trong thực tế,đòi hỏi chuyển đổi dữ liệu khá mất thời gian và phức tạp,đặc biệt là với các bộ phận phức tạp trong quá trình thiết kế. Tuy nhiên những cập nhập liên tục và nâng cấp các phần mềm làm cho các chức năng được cải thiện hơn.Hơn nữa,khi đã dừng hoạt đông máy in, có nhiều bộ phần cần phải được hoàn thiện hơn nữa.Loại bỏ phần hỗ trợ là quá trình tất yếu khi có thêm phần hỗ trợ,nhưng những việc khác như chà nhám,sơn mài ,hay đánh giấy giáp truyền thống đều phải thực hiện bằng tay đòi hỏi kĩ năng thời gian và sự kiên nhẫn.

 

 

How it Works

Tóm lại, công nghệ in 3D không chỉ là một phương tiện để tạo ra các đối tượng thú vị và đẹp mắt, mà còn là một công cụ mạnh mẽ có thể thay đổi cách chúng ta sản xuất và tương tác với thế giới xung quanh.

 

Liên hệ

Chi tiết liên hệ:

Website: https://3dmaster.com.vn 

Hotline - Zalo - LINE - Telegram - WhatsApp - Viber - Kakaotalk: +84 982 089 198 | 0986333960 

Email: cuong3dmaster@gmail.com | hung3dmaster@gmail.com | tech3dmaster@gmail.com

Đánh giá bài viết
Chọn đánh giá của bạn

Các bài viết khác

Gọi ngay
Zalo