0986 333 960
Yêu cầu báo giá

Các phần mềm Quét 3D bằng điện thoại, khó áp dụng trong sản xuất

Các phần mềm Quét 3D bằng điện thoại, khó áp dụng trong sản xuất

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc quét 3D trên iPhone hay scan 3D bằng điện thoại Android đã trở nên ngày càng phổ biến. Điều này nhờ vào sự phát triển vượt bậc không ngừng của các phần mềm scan 3D trên Android và iOS, sáng tạo ra những chức năng hỗ trợ việc quét 3D vật thể rất thuận tiện. Tuy nhiên, sự phát triển và thuận tiện này lại không đáp ứng được nhu cầu trong sản xuất. Hãy cùng 3D Master tìm hiểm tại sao các phần mềm quét 3D trên điện thoại khó có thể áp dụng trong sản xuất trong bài viết dưới đây nhé.

Quét-3D-bằng-điện-thoại-khó-đáp-ứng-nhu-cầu-sản-xuất-chất-lượng-cao
Quét 3D bằng điện thoại khó đáp ứng nhu cầu sản xuất chất lượng cao

Quét 3D bằng điện thoại là gì?

Quét 3D là quá trình tạo ra một biểu đồ hoặc mô hình ba chiều (3D) của một đối tượng hoặc môi trường bằng cách sử dụng các công nghệ, thiết bị hoặc phần mềm đặc biệt. Có nhiều phương pháp để thực hiện quét 3D, bao gồm sử dụng máy quét 3D chuyên nghiệp, máy ảnh 3D, cảm biến khoảng cách, laser scanner, và cả phần mềm quét 3D trên điện thoại di động.

Quét 3D bằng điện thoại là quá trình sử dụng smartphone để thực hiện quét 3D. Điện thoại thông minh thường có các cảm biến như máy ảnh, cảm biến khoảng cách, và cảm biến gia tốc giúp thu thập thông tin về hình dạng và khoảng cách của các đối tượng trong môi trường xung quanh. Sau đó, phần mềm quét 3D trên điện thoại sẽ hỗ trợ xử lý dữ liệu này và tạo ra một mô hình 3D của đối tượng.

Quét-3D-bằng-điện-thoại-và-tạo-mô-hình-3D-trên-điện-thoại
Quét 3D bằng điện thoại và tạo mô hình 3D trên điện thoại

 

Các phần mềm Quét 3D bằng điện thoại

 

Ứng dụng Qlone trên IOS

 

Qlone là ứng dụng giúp tạo mô hình 3D của các vật thể bằng máy ảnh trên điện thoại di động. Có hai tùy chọn quét: Sử dụng tấm che hoặc không sử dụng tấm che. Khi sử dụng tấm che, người dùng cần in một tấm lót đặc biệt và đặt vậy thể lên, sau đó thực hiện quét mô hình 3D. Chức năng không sử dụng tấm che (yêu cầu phiên bản Premium) cho phép quét mà không cần tấm che và xử lý trên Qlone Cloud. Bạn có thể xuất mô hình 3D ở nhiều định dạng tệp và điều chỉnh độ phân giải, thậm chí tạo hoạt ảnh cho chế độ xem AR. Qlone là công cụ tốt cho nhà thiết kế và nghệ sĩ 3D.

Ứng-dụng-quét-3D-bằng-điện-thoại-Ứng-dụng-Qlone-trên-IOS
Ứng dụng quét 3D bằng điện thoại Ứng dụng Qlone trên IOS 

Ứng dụng Polycam trên IOS

 

Ứng dụng này cho phép người dùng tạo mô hình 3D chất lượng cao của hầu như bất kỳ đối tượng nào với thao tác đơn giản. Polycam rất phù hợp cho các công việc như in 3D, sử dụng trong ứng dụng AR/VR, hoặc đơn giản là để chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Khi tạo tài khoản và mở ứng dụng, người dùng có thể chọn lĩnh vực hoạt động, bất kể bạn là xây dựng, thiết kế, nghệ sĩ 3D, nhiếp ảnh gia, hoặc chỉ đơn giản muốn thử nghiệm. Để bắt đầu quét 3D, chỉ cần nhấn vào nút ghi và di chuyển máy ảnh xung quanh đối tượng. Khi hoàn thành, ứng dụng cho phép xem và chỉnh sửa hình ảnh, tải lên máy chủ để chuyển đổi thành mô hình 3D, cũng như chia sẻ hoặc lưu trữ mô hình trên đám mây nếu cần thiết.

Ứng-dụng-quét-3d-polycam-trên-điện-thoại-iphone
Ứng dụng quét 3D Polycam trên điện thoại iphone

Phần mềm scan 3D trên android

 

Ứng dụng Scann3D bảo vệ bản quyền của chủ sở hữu bằng cách không cho phép hình ảnh được tải lên mà không có sự cho phép từ phía chủ sở hữu. Tất cả các tác phẩm tạo ra thông qua ứng dụng này đều có thể được tải trực tiếp lên trang người dùng trên Sketchfab trước khi chia sẻ chúng trên Facebook. Scann3D được phát triển bởi SmartMobileVision, tương thích với các thiết bị chạy Android phiên bản 5.0 trở lên, có dung lượng chỉ khoảng 20 MB và có sẵn miễn phí trên Play Store.

 

Trình tạo 3D hay 3D Creator trên Android

 

3D Creator đã từng đứng đầu về xếp hạng độ phổ biến trong số tất cả các ứng dụng quét 3D trên Google Play Store. Cách sử dụng ứng dụng tùy thuộc vào loại chế độ quét được lựa chọn. Ứng dụng này tương thích với các thiết bị chạy Android phiên bản 8.0 trở lên, có kích thước ứng dụng thay đổi tùy theo từng thiết bị, và được phát triển bởi Sony Mobile Communications.

 

Ứng-dụng-3D-Creator-trên-Android
Ứng dụng 3D Creator trên Android

 

Ứng dụng Bevel 3D trên Android

 

Điều đặc biệt của Bevel 3D so với các ứng dụng máy quét 3D khác là cần một thiết bị ngoài hoặc một clip phần cứng được chèn vào cổng âm thanh của thiết bị Android để có thể sử dụng chức năng quét mô hình 3D. Ứng dụng này cung cấp bởi Matter & Form yêu cầu thiết bị Android phiên bản 4.4 trở lên và kích thước của ứng dụng sẽ thay đổi tùy theo thiết bị của người dùng

Bevel-3d-cần-gắn-thêm-thiết-bị-để-biển-điện-thoại-thành-máy-quét-3d
Bevel 3D cần gắn thêm thiết bị để biển điện thoại thành máy quét 3D

 

Tại sao Quét 3D bằng điện thoại khó áp dụng trong sản xuất?

 

Đối với các ngành sản xuất dù quy mô lớn hay nhỏ, việc quét mô hình 3D đòi hỏi tốc độ, sự tỉ mỉ, chi tiết và chất lượng sản phẩm rất cao để đáp ứng được hiệu xuất công việc cũng như kỳ vọng của khách hàng. Khi quét 3D bằng điện thoại, sản phẩm thường không đáp ứng được những yêu cầu này do các hạn chế về độ phân giải, tốc độ xử lý và độ chính xác, ảnh hưởng rất nhiều đến đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất.

 

Những-công-trình-scan-3d-lớn-không-thể-dùng-điện-thoại-để-scan
Những công trình scan 3D lớn không thể dùng điện thoại để scan

 

Xem thêm >>> Dịch vụ scan 3d | Giá cả - Tính năng

 

Độ phân giải thấp: hạn chế khả năng tái hiện chi tiết và chính xác vật thể được quét, chỉ phù hợp cho những vật thể nhỏ và không yêu cầu độ chi tiết cao.

Tốc độ xử lý chậm: xử lý dữ liệu 3D trên điện thoại diễn ra chậm, làm chậm quá trình quét và xử lý dữ liệu, không đáp ứng được tốc độ sản xuất.

Độ chính xác thấp: Các ứng dụng quét 3D trên điện thoại thường có độ chính xác thấp hơn, gây ra sai số trong mô hình 3D. Điều này không phù hợp cho sản xuất đòi hỏi độ chính xác và chất lượng cao cho sản phẩm.

 

Những-sản-phẩm-quét-3d-yêu-cầu-độ-chính-xác-cao-sẽ-không-thể-sử-dụng-điện-thoại-để-scan
Những sản phẩm quét 3D yêu cầu độ chính xác cao sẽ không thể sử dụng điện thoại để scan

 

Nên sử dụng dịch vụ quét 3D nào phù hợp với bạn?

 

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau sẽ có những dịch vụ quét 3D khác nhau với các ưu điểm đáp ứng được yêu cầu chuyên biệt của khách hàng. Hiện nay, thị trường quét 3D vật thể đang có những dịch vụ phổ biến như: 

 

Dịch vụ scan 3D ngành gỗ, đá CNC tượng đài

 

Đối với ngành ngành gỗ, đá CNC tượng đài, nhà cung cấp sẽ sử dụng các thiết bị quét 3D chuyên nghiệp có thiết kế đặc biệt với độ phân giải cao kết hợp với phần mềm xử lý dữ liệu thông minh. Dịch vụ này đảm bảo tái hiện chi tiết vật thể một cách tốt nhất cũng hỗ trợ các công ty/ doanh nghiệp tạo ra các mẫu tượng CNC có kích thước lớn từ các vật thể nhỏ.

Trong ngành sản xuất này, quét 3D bằng điện thoại không thể đáp ứng được các yêu cầu của công viêc, vì máy điện thoại thường có giới hạn về độ phân giải và không thể đảm bảo độ chính xác cần thiết cho sản xuất đồ gỗ và tượng đài CNC.

 

Dịch-vụ-scan-3d-cho-ngành-CNC-gỗ-đá
Dịch vụ scan 3D cho ngành CNC gỗ đá

 

Dịch vụ scan 3D tính sinh khối rừng cây, tính tín chỉ carbon

 

Để tính toán sinh khối rừng cây và tính toán tín chỉ carbon, nhà cung cấp dịch vụ scan 3D phải sử dụng máy quét 3D diện rộng với tốc độ nhanh để có thể quét diện tích rộng hàng trăm m2 chỉ trong vòng 10 phút. Công nghệ quét 3D cần đáp ứng yêu cầu thu thập thông tin chi tiết về cấu trúc của cây cối, bao gồm độ cao, đường kính thân cây, hình dạng và mật độ của rừng. Nhờ đó, các vấn đề như khai thác tài nguyên, ngăn ngừa bệnh hại và cháy rừng có thể được phát hiện và giải quyết phù hợp, giúp bảo vệ tài nguyên rừng.

Với tính chất công việc cũng như yêu cầu về tốc độ và độ chính xác, việc quét 3D bằng điện thoại di động là không khả thi.

scan-3d-rừng-cây-tính-diện-tích-và-sinh-khối-rừng-hỗ-trợ-tính-tín-chỉ-carbon
Scan 3D rừng cây tính diện tích và sinh khối rừng hỗ trợ tính tín chỉ carbon

 

Dịch vụ scan hoàn công khu đô thị, tính thể tích bãi than, bãi cát, đá…

 

Dịch vụ scan 3D cho công việc hoàn công khu đô thị và tính thể tích các bãi than, cát, đá… yêu cầu sử dụng máy quét chuyên nghiệp như Máy scan 3D diện rộng cho khu đô thị hoặc Máy scan 3D diện rộng cho bãi than. Các máy quét này phải có tốc độ và độ chính xác cao, cho phép quét toàn bộ khu khu vực rộng lớn chỉ trong 10 phút. Công nghệ quét 3D giúp tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực, cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về các phần tử trong khu đô thị và bãi than. Điều này chắc chắn không thể thực hiện bằng các ứng dụng trên một chiếc điện thoại di động nhỏ bé.

Scan-3d-tính-hoàn-công-cả-một-khu-đô-thị-hoặc-cả-1-công-trình-lớn
Scan 3D tính hoàn công cả một khu đô thị hoặc cả một công trình lớn

 

Dịch vụ scan cơ khí, đo 3D CMM cơ khí độ chính xác cao

 

Đo 3D CMM cơ khí là một quá trình quan trọng giúp đo lường và kiểm tra độ chính xác của các chi tiết và bộ phận trong sản xuất các linh kiện máy móc, thiết bị chính xác, và các sản phẩm cơ khí khác. Dịch vụ này cung cấp các giải pháp giúp các doanh nghiệp cơ khí đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong ngành. 

 

Dịch-vụ-đo-3d-scan-3d-cho-ngành-cơ-khí
Dịch vụ đo 3D, scan 3D cho ngành cơ khí

Có thể nói rằng, các ứng dụng scan 3D trên điện thoại ngày càng phát triển, hỗ trợ người dùng trong một số công việc đơn giản một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, đối với ngành sản xuất yêu cầu cao về chất lượng, độ tỉ mỉ và hiệu quả công việc thì khách hàng nên tìm hiểu và sử dụng các dịch vị scan 3D chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi theo chi tiết dưới đây, 3D Master luôn sẵn lòng hỗ trợ khách hàng tìm ra dịch vụ phù hợp nhất. 

Xem thêm >>> Máy Scan 3D | Giá tốt - Công nghệ Canada - Bán chạy hàng đầu Việt Nam

Chi tiết liên hệ:

Website: https://3dmaster.com.vn 

Hotline - Zalo - LINE - Telegram - WhatsApp - Viber - Kakaotalk: +84 982 089 198 | 0986333960 

Email: cuong3dmaster@gmail.com | hung3dmaster@gmail.com | tech3dmaster@gmail.com

 

Đánh giá bài viết
Chọn đánh giá của bạn

Các bài viết khác

Gọi ngay
Zalo