0986 333 960
Yêu cầu báo giá

Cách tính tín chỉ carbon - Ứng dụng máy scan 3D tính diện tích rừng

Cách tính tín chỉ carbon - Ứng dụng máy scan 3D tính diện tích rừng

Tín chỉ carbon được thiết lập cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề với mục tiêu cuối cùng của việc mua bán tín chỉ carbon là góp phần giảm thiểu lượng khí thải CO2 và tăng cường phát triển kinh tế bền vững. Vậy tín chỉ carbon là gì và nhà nước ta có quy định về tín chỉ carbon, giá tín chỉ carbon ở Việt Nam như thế nào?…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tín chỉ carbon tại Việt Nam qua bài viết dưới đây!

Tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ carbon được hiểu là giấy phép cho phép mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh được phép phát thải khí CO2 ra môi trường. Mỗi tín chỉ carbon tương đương với 1 tấn khí carbon dioxide (CO2). Tín chỉ carbon rừng được tạo ra từ các hoạt động hoặc dự án giảm phát thải khí CO2, khí nhà kính như tăng cường bể hấp thụ từ hoạt động trồng rừng, tăng cường quản lý rừng, tái trồng rừng, giảm mất rừng và suy thoái rừng, hạn chế khai thác gỗ hoặc tạo thêm thảm thực vật. Chủ rừng có thể quy đổi diện tích rừng mình đang quản lý ra lượng hấp thụ khí CO2, hay còn gọi là tín chỉ carbon để bán tính chỉ này tại các thị trường carbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính. 

Tín chỉ carbon rừng là gì
Tín chỉ carbon rừng là gì

Làm sao để có tín chỉ carbon?

Mục tiêu cuối cùng của việc thiết lập tín chỉ carbon là góp phần giảm thiểu lượng khí thải CO2, cùng chung tay chống lại sự biến biến đổi khí hậu đang diễn ra khắc nghiệt trên thế giới. Vậy làm sao để có tín chỉ carbon? Tín chỉ carbon được tạo ra từ các hoạt động liên quan đến giảm lượng khí thải carbon và khí nhà kính. Trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng là là một số phương pháp để có tín chỉ carbon.

Rừng có khả năng hấp thụ và lưu giữ carbon từ khí quyển, giúp giảm lượng khí thải carbon và khí nhà kính. Chúng ta có thể tạo tín chỉ carbon rừng tham gia vào các chương trình trồng rừng hoặc gây rừng để tạo ra một diện tích rừng mới, bảo vệ, ngăn chặn sự phá hủy rừng và duy trì sự phát triển của hệ sinh thái rừng. Ngoài ra, có thể áp dụng các phương pháp quản lý rừng bền vững giúp duy trì và cải thiện chất lượng rừng như: tái lâm canh, rừng trồng…sẽ góp vào việc giảm lượng khí thải carbon và tăng cường khả năng lưu giữ carbon của rừng. 

Lưu ý rằng việc có tín chỉ carbon ở Việt Nam có thể liên quan đến quy trình phức tạp và cần có đơn vị được phép cấp tín chỉ carbon đo đạc, đánh giá thẩm định sau đó cấp chứng nhận tín chỉ carbon.

Công tác trồng rừng tăng trữ lượng tín chỉ carbon
Công tác trồng rừng tăng trữ lượng tín chỉ carbon

Quy định về tín chỉ carbon, mua bán tín chỉ carbon ở Việt Nam 

Ở Việt Nam, ước tính có thể tiếp thị 57 triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế, mỗi năm có thể thu về hàng trăm triệu USD. Đây là những con số ấn tượng, cho thấy tiềm năng của nguồn tài nguyên mới này. Tuy nhiên, Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là khi chưa có khung pháp lý rõ thuận tiện cho việc giao dịch tín chỉ carbon ở Việt Nam. 

Để khắc phục những hạn chế trên, việc cụ thể hóa thành luật và đề án cụ thể của chính phủ đang được tiến hành, và hiện đang áp dụng theo Nghị định 06/2022-NĐ/CP. Đồng thời, sắp tới sẽ có đề án thành lập thị trường carbon. Để thực hiện điều này, theo văn bản 648/VPCP-NN ngày 26/1/2022, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo tình hình xây dựng cơ chế, chính sách tài chính để vận hành thị trường carbon, dựa trên Quyết định số 1775/QĐ -TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan để xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước, tuân thủ đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, và báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh việc hoàn thiện khung pháp lý để tạo điều kiện cho giao dịch tín chỉ carbon rừng tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành xây dựng Bộ Tiêu chuẩn carbon rừng cùng hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định và cấp tín chỉ carbon rừng nhằm mục đích áp dụng mua bán tín chỉ carbon cho thị trường carbon trong nước.

 

Quy định về mua bán tín chỉ carbon ở Việt Nam 
Quy định về mua bán tín chỉ carbon ở Việt Nam 

Giá tín chỉ carbon 

Giá tín chỉ carbon là một yếu tố quan trọng trong việc ảnh hưởng đến hoạt động và quyết định của các doanh nghiệp và tổ chức trong việc giảm khí thải carbon. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá tín chỉ carbon như chính sách và quy định về tín chỉ carbon của chính phủ mỗi quốc gia, cung và cầu, hiệu suất năng lượng và công nghệ, thị trường quốc tế và tiến bộ công nghệ…Tuy nhiên ở Việt Nam thời điểm hiện tại, giá một tín chỉ carbon dao động khoảng từ 5 - 10 USD.

Cách tính tín chỉ carbon 

Tín chỉ carbon là đơn vị đo lường lượng khí thải carbon được giảm bớt hoặc tránh phát thải vào môi trường. Phương pháp tính toán cách bán tín chỉ carbon được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là tính diện tích rừng, sau đó quy đổi diện tích rừng ra lượng hấp thụ khí CO2, qua đó tính được số tín chỉ carbon. 

Cách tính tín chỉ carbon 
Cách tính tín chỉ carbon 

 

Đội ngũ chuyên gia tính tín chỉ carbon của 3D Master 
 

Tiến Sỹ Nguyễn Văn Thịnh
 

Quá trình đào tạo
 

2016-2019: Nghiên cứu trao đổi sau Tiến sỹ tại Khoa Lâm nghiệp, trường Đại học Canterbury, New Zealand

2011-2016: Tiến sĩ tại Khoa Khoa học Lâm nghiệp và Sinh thái rừng, Trường Đại học Tổng hợp Goettingen, Cộng Hòa liên bang Đức

2018-2010: Thạc sỹ tại Khoa Khoa học Lâm nghiệp và Sinh thái rừng, Trường Đại học Tổng hợp Goettingen, Cộng Hòa liên bang Đức

1999-2003: Đại học tại Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam
 

Chuyên môn chính

Tư vấn xác định sinh khối và trữ lượng các bon rừng trồng và rừng tự nhiên theo phương pháp sử dụng công nghệ Scan 3D

Tư vấn quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC và VFCS/PEFC
 

Một số bài báo của Tiến sĩ Nguyễn Văn Thịnh 

Tên bài báo  Tác giả Tạp chí  Năm công bố 
Using 3d scanning technique for estimating forest standing volume Tác giả chính Mathematical and computational forestry and Natural resources sciences 2023
Establishing Allometric Equation based on 3D Scanning Technique – Non-destructive Sampling Method. Tác giả chính International Journal of Agricultural and Statistical Sciences 2023
Ảnh hưởng của các yếu tố lập địa đến khả năng lưu trữ các bon ở các kiểu rừng khác nhau tại Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai Tác giả chính Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 2023
Nghiên cứu sinh khối và khả năng hấp thụ CO2 của rừng trồng cao su (Hevea brasiliensis) tại Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai Tác giả chính Tạp chí Khoa học Lâm nghiệp 2023
Aboveground biomass and diversity of woody climber in evergreen forest, southern Vietnam. Tác giả chính Journal of the Austrian Society of Agricultural Economics 2022

 

Ứng dụng máy Scan 3D tính diện tích rừng nhanh chóng

Máy scan 3D diện rộng là gì?

Scan 3D diện rộng là một thiết bị được sử dụng để tạo ra mô hình số 3D của đối tượng hoặc không gian một cách toàn diện. Thay vì chỉ scan một điểm hoặc một phần của đối tượng, máy scan 3D diện rộng có khả năng quét và thu thập dữ liệu từ một khu vực lớn, bao gồm cả hình dạng và chi tiết của đối tượng hoặc không gian đó. Máy scan 3D có khả năng scan 3D rừng, các khu đô thị lớn, các bãi than, bãi đất đá lớn…

Máy scan 3D diện rộng ZEB Horizon - GeoSLAM
Máy scan 3D diện rộng ZEB Horizon - GeoSLAM

Máy scan 3D diện rộng scan rừng

Với công nghệ quét 3D, máy scan có khả năng thu thập thông tin chi tiết về cấu trúc của các cây cối, độ cao, đường kính thân cây, hình dạng và mật độ của rừng. Từ đó, cung cấp cho các chuyên gia và nhà quản lý rừng những dữ liệu quan trọng để đánh giá tình trạng và sức khỏe của rừng, hỗ trợ trong việc lập kế hoạch khai thác và bảo vệ môi trường. Nhờ vào khả năng quét rừng toàn diện, các vấn đề từng như bệnh hại, cháy rừng có thể được phát hiện và giải quyết kịp thời, giúp bảo vệ tài nguyên rừng và duy trì một môi trường sống bền vững. 

Với sự phát triển của công nghệ scan 3D, chúng ta có thể khám phá và hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái rừng, cung cấp thông tin quan trọng cho quản lý và bảo vệ tài nguyên. Máy scan 3D đã mở ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp lâm nghiệp và đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

 

Máy scan 3D diện rộng scan rừng
Máy scan 3D diện rộng scan rừng

Máy scan 3D diện rộng scan khu đô thị

Máy scan 3D diện rộng sử dụng công nghệ quét hiện đại để thu thập dữ liệu về hình dạng và cấu trúc của các tòa nhà, con đường, công trình và các yếu tố khác trong khu đô thị. Dữ liệu này sau đó được sử dụng để tạo ra mô hình 3D chính xác của khu đô thị, cung cấp một cái nhìn toàn diện về không gian và hình dạng của khu vực đó. Bằng cách tạo ra mô hình 3D chính xác, các nhà quản lý có thể dễ dàng xác định vị trí và cấu trúc của các yếu tố trong khu đô thị như tòa nhà, cống rãnh, hệ thống điện, và hệ thống thoát nước. Điều này giúp họ lên kế hoạch phát triển, bảo trì và cải thiện khu đô thị một cách chính xác và hiệu quả. Ngoài ra, máy scan 3D diện rộng cũng hỗ trợ trong việc quản lý công trình xây dựng và tu sửa trong các khu đô thị. 

Máy scan 3D diện rộng scan nhà hát lớn Hà Nội
Máy scan 3D diện rộng scan nhà hát lớn Hà Nội

Máy scan 3D diện rộng scan bãi than

Trước đây, việc quét và đo lường bãi than thường được thực hiện bằng phương pháp thủ công, đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và nhân lực. Tuy nhiên, với sự ra đời của công nghệ scan 3D và máy scan 3D diện rộng, quy trình này trở nên đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn bao giờ hết. 

Công nghệ scan 3D hiện đại giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, giảm thiểu công việc đo đạc và ghi chép thủ công. Thay vì phải dành nhiều giờ đồng hồ để đo lường và xây dựng bản đồ thủ công, máy scan 3D diện rộng có thể hoàn thành công việc này chỉ trong vài phút. Những dữ liệu thu được cung cấp thông tin chi tiết về hình dạng, kích thước và mật độ của các mô than. Điều này giúp tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng cho quy trình khai thác và vận chuyển than. Với mô hình 3D chính xác, các nhà quản lý có thể xác định được sự thay đổi về lượng than trong bãi, giúp họ lên kế hoạch khai thác và vận chuyển một cách tối ưu.

Máy scan 3D diện rộng scan nhà hát lớn Hà Nội
Máy scan 3D diện rộng scan bãi than

Quy trình scan 3D rừng tính sinh khối hoặc diện tích rừng phục vụ cấp tín chỉ carbon 

Nếu bạn đang cần tính sinh khối hoặc diện tích rừng nhằm tính toán tín chỉ carbon thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với 3D Master - đơn vị cung cấp dịch vụ scan 3D uy tín, chất lượng. Với quy trình làm việc bài bản, chuyên nghiệp cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ scan 3D tính sinh khối rừng nhanh chóng, chính xác nhất.

Quy trình scan 3D rừng tính sinh khối tại 3D Master:

- Bước 1: Gọi điện đặt hàng

- Bước 2: Thông báo địa điểm và khoảng diện tích cần scan 3D

- Bước 3: 3D Master gửi báo giá

- Bước 4: Tiến hành quét 3D tại thực địa

- Bước 5: Hậu kỳ, thiết kế ngược, tạo file 3D

- Bước 6: Trả kết quả.

Quy trình scan 3D rừng tính sinh khối tại 3D Master
Quy trình scan 3D rừng tính sinh khối tại 3D Master

 

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ứng dụng máy scan 3D tính diện tích rừng phục vụ cấp tín chỉ carbon “siêu” nhanh. Qua những thông tin trên, hi vọng quý khách hàng đã có được những thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu về ứng dụng công nghệ scan 3D tính sinh khối cây rừng tự nhiên thì hãy liên hệ trực tiếp với 3D Master. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng về dịch vụ scan 3D uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Liên hệ

 

Chi tiết liên hệ:

Website: https://3dmaster.com.vn 

Hotline - Zalo - LINE - Telegram - WhatsApp - Viber - Kakaotalk: +84 982 089 198 | 0986333960 

Email: cuong3dmaster@gmail.com | hung3dmaster@gmail.com | tech3dmaster@gmail.com

 

Đánh giá bài viết
Chọn đánh giá của bạn
 • Ken Nguyễn
  Bài viết quá hay,đã cho tôi biết được thế nào là tính chỉ cacbon, cũng như lợi ích của nó. Tôi có khoảng 20ha rừng tràm (rừng sản xuất) không biết có bán tính chỉ cacbon được không?
 • Ken Nguyễn
  Bài viết quá hay,đã cho tôi biết được thế nào là tính chỉ cacbon, cũng như lợi ích của nó. Tôi có khoảng 20ha rừng tràm (rừng sản xuất) không biết có bán tính chỉ cacbon được không?
 • Hồ Hường
  bài viết hữu ích, cho 10 điểm. Bây gờ mới biết có tín chỉ carbon luôn ấy.
 • Bùi Thái
  Có những tỉnh nào được làm tín chỉ carbon vậy. Dạo gần đây cũng thấy mọi người bảo nhiều về cái này
 • Duẫn
  dịch vụ của bên này cũng khá tốt. Có liên hệ một lần, nhân viên nhiệt tình, làm việc cũng hiệu quả
 • Hoàng Hà
  hiện mình đang có khoảng 10 hecta rừng cần scan, bên mình có thể tư vấn thêm về giá dịch vụ cho mình không
 • Bùi Huấn
  mình muốn tìm hiểu kỹ hơn về cái này, quê mình hiện tại cũng dang dần triển khai rồi.
 • Thắng
  em ở Nghệ An, tỉnh em cũng được cấp pép mua bán tín chỉ carbon rồi mà em không biết làm kiểu gì. Chỉ em cách làm với ạ
 • Thái
  Giờ mình mới biết đến công nghệ scan rừng này. Tiện thật đấy, trước giờ toàn đo theo kiểu truyền thông thôi, không chính xác lại còn lâu
 • Hoàng Mai
  mình muốn xin tư vấn kỹ hơn về cái này, chưa hiểu lắm. liên hệ mình nha
 • Hùng
  mình muốn đo tín chỉ carbon tầm 7 hecta rừng thì giá hết bao nhiêu nhỉ
 • Lâm Cà Mau
  Mình muốn thuê đo diện tích rừng ngập mặn ở Cà Mau, liên hệ mình nhé
 • miền
  liên hệ tư vấn anh nhé, a cũng muốn bán tín chỉ carbon
 • Lê Hoàn
  Ồ hay vậy, có thật là nhanh như vậy không? liện hệ anh!
 • Mạnh
  Tư vấn cho mình giá tính tín chỉ carbon bằng công nghệ scan 3d này nhé
 • Hùng Lâm
  Sử dụng máy Scan 3D để scan rừng à, có chính xác không ạ, mình đang quan tâm chứ đi đo đạc thì bao giờ mới xong?

Các bài viết khác

Gọi ngay
Zalo